อยากทำวุ้นขาย ต้องลงทุนเท่าไหร่?

Picture1.png

เชื่อว่าเพื่อนๆ ที่เริ่มทำวุ้นได้คล่องแล้ว ก็คงอยากเปลี่ยนงานอดิเรกให้เป็นอาชีพเสริมกันใช่มั้ยล่ะคะ เพราะวุ้นเป็นขนมที่อร่อย ทานง่าย และขายราคาไม่แพงนั่นเอง

.

แต่ถ้าเริ่มมองหาช่องทางทำธุรกิจอาจต้องฝึกคำนวณต้นทุน และกำไรว่าทำอย่างไรถึงจะให้คุ้มค่าที่สุดค่ะ 

.

โดยอาจคำนวณคร่าวๆ ได้ดังนี้ ถ้าซื้อผงวุ้นแบบซองเล็ก 50 กรัม ราคาจะอยู่ที่ราว 50 เศษๆ (ขึ้นอยู่กับร้านค้าที่จำหน่าย) และเมื่อรวมต้นทุนน้ำตาล, ภาชนะบรรจุ, กล่อง, หรือถุง ก็อาจอยู่ที่ราวๆ 170 บาท

.

ผงวุ้นซองเล็ก จะสามารถทำวุ้นถ้วยเล็กได้ประมาณ 250 ถ้วย ถ้าขายถ้วยละ 2 บาท จะขายได้ 500 บาท ซึ่งลบกับต้นทุน 170 บาท จะเหลือกำไรราว 330 บาท เรียกได้ว่าได้เกินครึ่งเลยทีเดียว

.

ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูปัจจัยต้นทุนอย่างอื่นด้วยนะคะ อย่างเช่น สถานที่ขาย ค่าเช่าที่ หรืออื่นๆ ที่อาจแตกต่างกันไปตามแต่ละสถานที่ค่ะ 

.

ส่วนราคาค่าของใช้วัสดุอุปกรณ์สำหรับทำวุ้น ตรงนี้ซื้อครั้งเดียวสามารถใช้ได้นานเลย อันนี้แล้วแต่ผู้ขายจะเลือกซื้อเลยค่ะ ราคาต้นทุนตรงนี้อาจอยู่ที่ราว 1,000-3,000 บาท แล้วแต่จะเลือกใช้ ซึ่งเริ่มต้นทำแรกๆ อาจค่อยๆ ลงทุนทีละน้อยก่อนก็ได้ค่ะ ขายดีแล้วค่อยขยับขยายกันไปค่ะ

.

ก็ประมาณนี้นะคะสำหรับใครที่สงสัยว่าจะเริ่มต้นทำวุ้นขาย จะใช้เงินเท่าไหร่ดี ซึ่งจริงๆ การทำวุ้นขายมีต้นทุนที่ไม่สูงเลยค่ะ ซึ่งนอกจากจะต้องทำวุ้นให้มือนิ่งแล้ว การคิดหาไอเดียการออกแบบวุ้นให้สวยดูโดดเด่น หรือการทำการตลาดออนไลน์ก็มีส่วนสำคัญค่ะ เอาไว้จะมาแนะนำกันต่อไปในครั้งหน้านะคะ วันนี้ก็ประมาณนี้ก่อน แล้วเจอกันใหม่จ้าาา 

.

#ผงวุ้นตรานางเงือก #เรื่องวุ้นเรื่องง่าย

.

อย่าลืมกดติดตามพวกเราเพื่อรับข่าวสารดีๆ จากผงวุ้นตรานางเงือกทั้งสองช่องทางเลยนะคะ :)

Facebook : www.facebook.com/agarmermaid

YouTube : www.youtube.com/c/agarmermaid