อยากทำวุ้นขาย แต่ยังทำไม่เป็น เริ่มต้นยังไง 

Picture1.png

สำหรับใครที่กำลังมองหาช่องทางทำรายได้เสริม โดยเฉพาะคนที่อยากทำวุ้นขาย เพราะการทำวุ้นขายนั้น มีต้นทุนที่ไม่สูง ทำได้ง่าย และได้กำไรดี จนบางคนที่เริ่มแรกอยากทำเป็นแค่อาชีพเสริม แต่ทำไปทำมาสามารถสร้างรายได้ จนกลายเป็นรายได้หลักเลี้ยงดูครอบครัวได้ก็มี 


วันนี้ผงวุ้นตรานางเงือกมีแนวทางเริ่มต้น สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นทำธุรกิจขายวุ้นนี้ยังไงมาให้ลองอ่าน และนำไปประยุกต์ใช้ดูค่ะ 


1. ฝึกฝนทำวุ้นให้ชำนาญ


แน่นอนว่าก่อนที่เราจะทำวุ้นขายสู่ตลาด เราต้องทำวุ้นให้เชี่ยวชาญในระดับหนึ่งก่อนค่ะ อาจลองทำให้คนในครอบครัว หรือเพื่อนร่วมงานลองทานดูก่อน จากนั้นลองให้พวกเขา comment ว่าอร่อยหรือยัง มีตรงไหนที่อยากให้ปรับปรุง รวมถึงลองถามดูว่า ถ้าสมมุติเราขายในราคาประมาณนี้ เพื่อนๆ คิดว่าจะซื้อกันไหม ไม่แน่ว่าเราอาจได้ลูกค้าประจำจากเพื่อนร่วมงาน จนสั่งคุณทุกวันเพราะติดใจในรสชาติ รวมถึงราคาที่พวกเขายอมรับได้ก็ได้


2. ศึกษาตลาด


ตรงนี้ต้องลองดูก่อนว่าคุณมีช่องทางการขายที่ไหนบ้าง กลุ่มลูกค้าเป็นใคร บริเวณใกล้เคียงมีใครขายแล้วหรือยัง จุดแข็งจุดอ่อนวุ้นของเราคือตรงไหน หรืออาจเป็นการทำราคาขายที่เหมาะสม ตรงนี้ต้องลองวิเคราะห์คร่าวๆ ดูก่อนว่าจะพอมีช่องทางพอเป็นไปได้ไหม 


แต่อย่างไรก็ตาม อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่าต้นทุนทำวุ้นนั้นไม่สูงมาก ดังนั้นก็อยากให้ทดลองทำไปวางขายดูก่อน อาจจะเป็นตามตลาดนัด หรือจุดที่เราคิดว่าวุ้นน่าจะขายได้ หรือทำแล้วลองไปนำเสนอขายตามร้านอาหาร ให้พวกเขาลองชิมดู ถ้าอร่อยถูกใจ และราคาน่าคบหา ก็เชื่อว่าร้านอาหารน่าจะมีโอกาสสั่งวุ้นเราไปวางขายก็ได้ค่ะ


นอกจากนี้ช่องทางการขายที่น่าสนใจ เราอาจทำแบบ made to order หรือทำวุ้นตามสั่ง คือหาลูกค้าเพื่อทำวุ้นส่งให้ตามวันเวลาที่กำหนด หรือขายผ่านออนไลน์ ผ่าน Facebook หรือ Instagram แบบนี้ก็น่าสนใจ ลองมองหาช่องทางที่เราถนัดได้เลยค่ะ


3. พัฒนาวุ้นให้น่าสนใจอยู่เสมอ


แน่นอนว่าคู่แข่งในตลาดก็น่าจะมีไม่น้อย ดังนั้นการพัฒนาสูตรของเราให้มีความทันสมัย น่าสนใจ และดึงดูดลูกค้าก็เป็นเรื่องสำคัญค่ะ ยกตัวอย่างเช่น เราควรทำวุ้นให้เหมาะสมเข้ากับเทศกาล เช่น ปีใหม่ก็ทำเป็นวุ้นเค้ก ลอยกระทงก็ทำวุ้นรูปกระทง หรือวาเลนไทน์ก็ทำวุ้นรูปหัวใจ หรือคู่รัก ต่างๆ เหล่านี้เป็นต้น 


หรือสมัยนี้มีการทำวุ้นเป็นรูปอาหารคาวต่างๆ เช่น วุ้นข้าวมันไก่ วุ้นส้มตำ หรือวุ้นหมูปิ้่ง เป็นต้น การพัฒนาสูตรไปเรื่อยๆ แบบนี้จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับสินค้าของเรา ทำให้ลูกค้าไม่รู้สึกจำเจกับสีสันหรือรสชาติแบบเดิมๆ ค่ะ


ก็ประมาณนี้นะคะสำหรับเทคนิคการเริ่มต้นทำวุ้นเริ่มต้น หวังว่าเพื่อนๆ จะมีร้านวุ้นที่สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้สมดังใจนะคะ ซึ่งหากอยากได้สูตรวุ้นเพิ่มเติม หรือแนวทางการทำวุ้นใหม่ๆ ไม่เหมือนใคร ก็อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจผงวุ้นตรานางเงือก หรือช่องทางอื่นๆ ของเราไว้นะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ